3 vạn người chết mỗi năm vì ô nhiễm không khí

//3 vạn người chết mỗi năm vì ô nhiễm không khí
TP – Tại Hội thảo Quản lý chất lượng không khí ở Việt Nam do Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức mới đây, bà Nguyễn Thị Lệ Thu, cán bộ môi trường của Ngân hàng Thế giới cho biết: Cùng với quá trình phát triển kinh tế, ô nhiễm không khí ở Việt Nam lên rất cao, nhất là ở Hà Nội và các tỉnh đồng bằng sông Hồng.

Theo một nghiên cứu gần đây, hàm lượng bụi PM ở Hà Nội có thời điểm lên đến 90-105 µg /m3, nồng độ thường niên hàng năm là 60 µg/m3, cao gấp 6 lần so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới. Ngoài ra, khoảng hơn 30 nghìn người Việt Nam chết trẻ hàng năm vì liên quan đến ô nhiễm không khí.

Theo Báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia giai đoạn 2011-2015, các đô thị lớn hay đô thị có hoạt động công nghiệp mạnh như Việt Trì (Phú Thọ), ô nhiễm bụi có xu hướng duy trì ở mức cao, đặc biệt là các trục giao thông chính. Kết quả quan trắc cho thấy, tại các đô thị lớn, số ngày không khí ở mức kém và mức xấu chiếm tỷ lệ khá lớn, thậm chí có những ngày, ô nhiễm không khí suy giảm đến ngưỡng nguy hại.

Ô nhiễm không khí là một trong những nguyên nhân khiến cho bệnh hô hấp ngày càng phổ biến với tỷ lệ mắc cao nhất trong toàn quốc, đặc biệt ở Hà Nội. Các nghiên cứu cho thấy, Đà Lạt là nơi có tỷ lệ mắc hen phế quản thấp nhất-1,1% dân số trong khi Hà Nội là nơi mắc bệnh cao nhất với 5,5% dân số.

No comments yet.

Leave a comment

Your email address will not be published.